Trở thành công ty Holdings, cổ đông của SAM nhanh chóng được nhận cổ phiếu thưởng 34.15% Trở thành công ty Holdings, cổ đông của SAM nhanh chóng được nhận cổ phiếu thưởng 34.15%

Trở thành công ty Holdings, cổ đông của SAM nhanh chóng được nhận cổ phiếu thưởng 34.15%

Trở thành công ty Holdings, cổ đông của SAM nhanh chóng được nhận cổ phiếu thưởng 34.15%

(Viestock) CTCP Đầu tư và Phát triển SACOM (HOSE: SAM) đã chính thức đổi tên thành CTCP SAM HOLDINGS để sẵn sàng cho giai đoạn phát triển mới, hướng đến vị thế tập đoàn đầu tư hàng đầu. Cùng với đó, HĐQT SAM cũng đã thống nhất trả cổ phiếu thưởng cho cổ đông theo tỷ lệ 34.15%.

SAM chính thức đổi tên thành CTCP SAM HOLDINGS

Cụ thể, thực hiện theo chủ trương đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên 2017, ngày 20/09/2017, CTCP Đầu tư và Phát triển SACOM đã chính thức đổi tên thành CTCP SAM HOLDINGS và thay đổi địa chỉ trụ sở chính (152/11B Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) để sẵn sàng cho giai đoạn phát triển mới, hướng đến vị thế tập đoàn đầu tư hàng đầu.

Đặc biệt, hơn 1 tuần sau đó, ngày 28/09/2017 là ngày đăng ký cuối cùng để lập danh sách cổ đông nhận cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 34.15%, tương ứng với hơn 61.5 triệu cổ phần được phát hành thêm từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Có thể thấy những bước đi này của SAM là nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hàng năm từ 20-30% mà cổ đông đã tin tưởng và giao phó cho Ban lãnh đạo của Tập đoàn. Ngoài ra, để tiến tới vị thế tập đoàn đầu tư hàng đầu đến năm 2020, nhiệm vụ của SAM trong năm 2017 là tập trung cải tiến “chất lượng” và “hiệu quả” ở tất cả các mảng kinh doanh để Tập đoàn tăng trưởng nhanh và vững chắc.

Trong đó, mảng đầu tư tài chính sẽ đóng vai trò bàn tay trái, là nền tảng sức mạnh. SAM cho biết sẽ đầu tư linh hoạt vào các lĩnh vực trọng điểm của nền kinh tế, các doanh nghiệp Nhà nước đang thực hiện thoái vốn.

Mảng kinh doanh bất động sản giữ sứ mệnh bàn tay phải thúc đẩy tăng trưởng. Trong mảng bất động sản, SAM tập trung khai thác bất động sản nhà ở, bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng, bất động sản cho thuê ở khu công nghiệp,…

Các mảng kinh doanh đều tăng trưởng trong quý 3

Theo SAM, các mảng kinh doanh của Tập đoàn trong quý 3/2017 đều có sự tăng trưởng tích cực. Mảng đầu tư tài chính dự kiến ghi nhận 65 tỷ đồng. Khoản thu nhập này chủ yếu đến từ cổ tức và kinh doanh chứng khoán ngắn hạn. Theo đó, doanh thu hoạt động tài chính 9 tháng đầu năm dự kiến đạt trên 170 tỷ đồng, vượt 36% kế hoạch năm đề ra.

Mảng sản xuất và kinh doanh dây và cáp cũng vượt chỉ tiêu kinh doanh đề ra. Dự kiến hết năm 2017, dây và cáp sẽ tăng trưởng 25% về doanh thu và gấp đôi về lợi nhuận so với cùng kỳ. Sở dĩ mảng kinh doanh này ghi nhận kết quả tăng trưởng khả quan như vậy là kết quả của quá trình tái cấu trúc theo chiến lược mới, giúp tăng năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm mà vẫn kiểm soát tốt chi phí. Ngoài ra, các điều kiện thuận lợi từ thị trường như số dự án viễn thông tăng đã giúp mảng cáp viễn thông nhận được nhiều đơn hàng từ các đối tác lớn như VNPT, FPT, Viettel và SCTV.

Xuất khẩu mảng cáp viễn thông cũng dự kiến sẽ đóng góp 30% doanh thu. Mảng kinh doanh dây điện từ cũng đã mở rộng sang các doanh nghiệp FDI như Toshiba, Mitsuba, Solen… tạo đà phát triển tốt cho cả Tập đoàn.

Nhờ mùa cao điểm du lịch hè, mảng bất động sản du lịch nghỉ dưỡng ghi nhận tăng trưởng vượt bậc. 9 tháng đầu năm, doanh thu của SAM Tuyền Lâm đã tăng trưởng 15% so với doanh thu cả năm 2016, thực hiện 72% kế hoạch kinh doanh cả năm 2017.

Đại diện SAM cho biết, mảng bất động sản nhà ở cũng đang đi đúng lộ trình với kỳ vọng SAMLAND trở thành nhà đầu tư và phát triển dự án chuyên nghiệp. Hiện nay, SAMLAND đang tập trung vào các chung cư tiện ích với mức giá trung bình và dự kiến sẽ phát triển thêm những dự án căn hộ, các khu phức hợp đô thị hiện đại và nhân văn với đầy đủ tiện ích khép kín tại Khu Nam Sài Gòn trong tương lai.

Tháng 10/2017 sắp tới, SAMLAND dự kiến sẽ khai trương nhà mẫu và tiếp thị dự án SAMSORA Riverside (Dĩ An – Bình Dương). Đây là tổ hợp gồm 3 toà tháp 23 tầng, với 1,125 căn hộ có diện tích từ 38-56 m2, được đầu tư đồng bộ cùng hạ tầng kỹ thuật và các tiện ích như bể bơi, trường học, cửa hàng tiện lợi… Tổng mức đầu tư hơn 600 tỷ và dự kiến đưa vào sử dụng trong quý 4/2019.

Ngoài ra, SAMLAND còn là đơn vị phát triển dự án SAMSORA Premier 105 nằm trên mặt tiền đường Chu Văn An (Hà Nội). Tổng mức đầu tư gần 1,300 tỷ với số lượng 696 căn hộ kích cỡ nhỏ với tiêu chí tiện lợi và đầy đủ tiện ích tiện nghi cho người sử dụng, thân thiện với môi trường và cộng đồng dân cư, kết nối tốt với trung tâm.

Dự án SAMSORA Premier 105 mặt tiền đường Chu Văn An, Hà Nội.

Như vậy, sau quá trình tái cấu trúc và quyết tâm chuyển đổi, tập trung vào 2 mũi nhọn là đầu tư tài chính và bất động sản với các bước đi mạnh mẽ, ban quản trị SAM đã cho thấy được các kết quả tích cực từ hiệu quả trong các mảng hoạt động đến việc thực hiện các cam kết với cổ đông./.