Đại hội đồng cổ đông SAM: đặt mục tiêu thành công ty tỷ đô, tăng vốn lên tối đa 3.500 tỷ đồng Đại hội đồng cổ đông SAM: đặt mục tiêu thành công ty tỷ đô, tăng vốn lên tối đa 3.500 tỷ đồng

Đại hội đồng cổ đông SAM: đặt mục tiêu thành công ty tỷ đô, tăng vốn lên tối đa 3.500 tỷ đồng

Đại hội đồng cổ đông SAM: đặt mục tiêu thành công ty tỷ đô, tăng vốn lên tối đa 3.500 tỷ đồng
(ĐTCK) Ngày 17/4, Công ty cổ phần SAM holdings (SAM) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 thông qua nhiều nội dung quan trọng.
19

Tại Đại hội, ông Trần Anh Vương, Tổng giám đốc SAM chia sẻ, năm 2017 tuy công ty không đạt kế hoạch doanh thu, nhưng vượt lợi nhuận kỳ vọng chứng tỏ hoạt động của SAM đã đi vào thực chất.

Năm 2018, SAM trình phương án kế hoạch 180 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế và doanh thu gần 3.000 tỷ đồng. Doanh thu sẽ tăng ở các công ty con, như công ty dây và cáp có thể M&A để trở lại vị trí dẫn đầu.

Lãnh đạo SAM, Công ty đặt kỳ vọng sẽ trở thành công ty tỷ đô vào năm 2020.

Với mục tiêu đưa SAM trở thành công ty tỷ đô vào năm 2020, ông Vương cho biết, HĐQT trình cổ đông các bước kế hoạch để thực hiện mục tiêu này.

Theo kế hoạch, SAM sẽ tăng vốn điều lệ lên tối đa 3.500 tỷ đồng bằng phát hành cổ phiếu chia cổ tức tỷ lệ 3% và chào bán cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 41,76% với giá bằng mệnh giá.

Ông Vương cho biết, quý I/2018, lợi nhuận của SAM đã đạt 50 tỷ đồng, bằng 40% lợi nhuận thực hiện của cả năm 2017, nên kỳ vọng giá cổ phiếu SAM sẽ tăng trên mệnh giá để cổ đông có thể bỏ tiền mua cổ phiếu với giá bằng mệnh giá.
Trong tương lai, sau khi tăng vốn, SAM có thể đạt lợi nhuận cao hơn để tạo ra lợi nhuận tốt hơn và giá cổ phiếu có thể tăng lên “2 chấm” để SAM trở thành công ty quy mô tỷ đô.
Cũng theo ban lãnh đạo SAM, năm 2018, lượng khách đến khu du lịch Sacom Tuyền Lâm sẽ tăng lên, SAM sẽ đầu tư các biệt thự trong khu du lịch và mở bán.
Công ty SAMLand năm qua chưa ghi nhận được doanh thu dự án ở Ung Văn Khiêm do vướng thủ tục liên quan đến đất công. Tuy nhiên, các thủ tục này hiện cơ bản đã hoàn thành, nên hy vọng sẽ có ghi nhận trong năm nay.

Với hoạt động đầu tư, khi SAM xác định là công ty đầu tư tài chính thì mảng này sẽ đóng góp chính vào hoạt động của SAM. Năm qua, SAM đã hiện thực hóa lợi nhuận đầu tư vào Đất Xanh và Viglacera, đóng góp lợi nhuận đến 100 tỷ đồng và dự kiến trong tương lai, Công ty sẽ liên tục có những khoản đầu tư ngắn hạn mang tính năng động như thế.

SAM xác định đòn bẩy tài chính sẽ mang lại lợi nhuận cho công ty, khi có các khoản đầu tư tốt, SAM sẽ vay vốn ngân hàng hoặc phát hành trái phiếu để huy động vốn đầu tư.

Hai khoản đầu tư dài hạn của SAM là Công ty Du lịch Phú Thọ (sở hữu Đầm Sen) và Công ty Dược Việt Nam. Về biên lợi nhuận,  SAM đã nâng từ xấp xỉ 7% lên 8,5%/năm. Sản xuất các mặt hàng thiết yếu ở mảng dây và cáp đã nâng biên lợi nhuận lên nhờ tiết giảm chi phí tốt.

Chia sẻ về kế hoạch 2018, ông Vương cho biết, đây cũng là kế hoạch rất thách thức, vì thị trường chứng khoán năm 2017 tăng trưởng thuận lợi, còn năm nay, thị trường khó tăng trưởng ấn tượng như năm trước, nên đầu tư ngắn hạn để kiếm lợi ngay là thách thức.
Theo ông Nguyễn Hải Dương, Chủ tịch HĐQT SAM, Công ty phải cấu trúc lại tài sản dài hạn để có lợi nhuận bền vững thay vì để lợi nhuận phụ thuộc vào các khoản đầu tư ngắn hạn như hiện nay.
Vì thế, SAM trình cổ đông phương án cơ cấu danh mục đầu tư tài chính dài hạn gồm tăng vốn hoặc thoái vốn ở các đơn vị khi có đối tác phù hợp kể cả việc bán một phần hoặc toàn bộ cổ phần tại một hoặc nhiều công ty con và công ty liên kết.
Thị giá cổ phiếu SAM hiện là 7.700 đồng/cổ phần nhưng giá trị sổ sách là hơn 11.000 đồng/cổ phần.
Thu Hương